Tin Tức  > Tin Thị Trường
07.06.2022

Nhu cầu đầu tư BĐS tại Phú Quốc dịch chuyển sang phân khúc căn hộ

BĐS Phú Quốc đang được thị trường đo ni đóng giày cho quan niệm nghỉ dưỡng – nghỉ dưỡng và nghỉ dưỡng. Nhưng với tầm vóc là thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam, Phú Quốc đang cần nhiều hơn những mô hình căn hộ cao tầng tại khu trung tâm để hoàn thiện mảnh ghép của một đô thị phồn hoa đúng nghĩa, tương tự như cách phát triển của Singapore!

 

Nhìn từ hình mẫu Singapore

Dù chỉ là đảo quốc nhỏ diện tích khiêm tốn chỉ 728,6 km² nhưng Singapore lại là “rồng” châu Á. Trong hình thái phát triển của đảo quốc sư tử, bên cạnh cơ sở hạ tầng phục vụ cho thiên đường du lịch, nơi đây hội tụ đầy đủ các loại hình BĐS thương mại, nhà ở hoành tráng như trung tâm thương mại, cao ốc, ngân hàng… để xứng tầm vai trò là trung tâm kinh tế tài chính tầm cỡ khu vực.

Phú Quốc cũng có nhiều điểm tương đồng với Singapore khi là thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam, trung tâm diện tích chỉ kém đảo quốc sư tử 100 km2. Thậm chí có nhiều lợi thế thiên nhiên hơn khi được mệnh danh là “hòn ngọc Châu Á”, “Top 10 hòn đảo nổi tiếng nhất hành tinh”.

Trên phương diện quy hoạch, Phú Quốc sẽ là trung tâm tài chính tầm cỡ của khu vực, quy mô dân số đến năm 2030 khoảng 400,000 người (gấp gần 3 lần hiện tại). Cùng với du lịch – ngành kinh tế mũi nhọn, Phú Quốc sẽ phát triển đa lĩnh vực: Tài chính, ngân hàng, thương mại, viễn thông, vận tải, y tế…

KTS Hồ Thiệu Trị nhận định: “Sự phát triển của TP.Phú Quốc không chỉ mang tính chất du lịch, mà phải là một thành phố đa năng, đa sắc thái, vừa du lịch, vừa kinh doanh thương mại, tạo điều kiện dịch vụ tốt, đồng thời là đô thị sống lý tưởng. Để phát triển điều này, tất cả những ý tưởng về một khu đô thị với các tòa căn hộ cao tầng, tất cả những trung tâm văn hóa nghệ thuật cũng phải được phát triển đồng bộ để tạo thành một chuỗi từ phía Nam lên phía Bắc và từ phía Đông sang phía Tây để làm sao nơi đây được mệnh danh là một đô thị du lịch đa năng và sống động nhất trong vùng Đông Nam Á.”

Như vậy, không chỉ vị trí, diện tích tương đồng, Phú Quốc đang cho thấy những bước đi tương tự như đảo quốc sư tử. Với những gì đang có, Phú Quốc hoàn toàn có thể phát triển theo hình mẫu Singapore, trở thành một đô thị đảo thông minh, đáng sống, thành phố du lịch nghỉ dưỡng với chất lượng dịch vụ ở đẳng cấp cao và vượt trội.

 

Phú Quốc sở hữu điều kiện phát triển du lịch vượt trội (Ảnh: Shutterstock)

 

Linh hoạt bài toán cho thuê với căn hộ sở hữu lâu dài

 

Trong khi hướng tới Singapore là hình mẫu song nghịch lý là ở Phú Quốc hiện chỉ có các dòng BĐS nghỉ dưỡng phục vụ cho nhu cầu du lịch. Nói cách khác, BĐS du lịch đang thống trị thị trường trong khi mảng thương mại, căn hộ nhà ở gần như vắng bóng. Ngay cả Dương Đông – trung tâm của Phú Quốc, các dự án căn hộ đáp ứng nhu cầu ở vẫn còn là phân khúc hoàn toàn mới.

Tại Singapore, BĐS nhà ở, thương mại chiếm chủ đạo. Ngoài gia tăng giá trị, nhà đầu tư BĐS nơi đây còn kiếm bộn tiền từ việc cho chuyên gia, kỹ sư, người lao động thuê nhà dài hạn. Nguồn doanh thu cho thuê từ các dịch vụ cho khách du lịch thuê chỉ chiếm một phần nhỏ trong đầu tư BĐS.

Trở lại với lõi trung tâm Phú Quốc, theo thống kê, tốc độ gia tăng dân số của đảo ngọc đang là 18%/ năm, tỷ lệ cao gấp 6 lần Hà Nội, 8 lần TP.HCM. Lượng cư dân đổ về nơi đây ngày càng nhiều làm tăng nhu cầu tìm kiếm nơi cư trú, làm việc trung – dài hạn. Trong vài năm tới khi Phú Quốc không chỉ thiên về phát triển du lịch mà còn lấn sân sang các ngành nghề khác như vận tải, tài chính giống Singapore thì lẽ dĩ nhiên lượng cầu nhà ở, nhà cho thuê cố định sẽ tăng vọt.

Để giải quyết thực trạng này, theo các chuyên gia, Phú Quốc cần sớm bổ sung khu căn hộ cao tầng, vừa tạo điểm nhấn về diện mạo năng động, hiện đại, vừa đáp ứng nhu cầu an cư, lập nghiệp, làm ăn kinh doanh, học tập của cư dân. Chưa kể, nếu không nhanh chóng phát triển các khu cao tầng, hạ tầng du lịch đảo ngọc với khoảng 22.000 phòng hiện tại khó có thể theo kịp đà tăng trưởng khách du lịch, dự kiến có thể đạt tới 10 triệu lượt khách/năm.

So với các mô hình thuần về nghỉ dưỡng, căn hộ nhà ở tại đảo ngọc trước hết là một luồng gió mới trên thị trường. Trung tâm Dương Đông chỉ mới xuất hiện dự án căn hộ cao tầng Passo Garden, là nguồn cung hiếm hoi phục vụ nhu cầu ở, an cư của người dân địa phương, bổ sung  “mảnh ghép” cao ốc gần như đang ở vạch xuất phát của thành phố biển đảo. Từ đây, mô hình phát triển đô thị nén, thông minh ở TP.Phú Quốc dần được hình thành, với hình mẫu đô thị năng động đầy sức sống, tương thích với đà tăng trưởng của đảo ngọc.

 

Passo Garden, là nguồn cung hiếm hoi phục vụ nhu cầu ở, an cư của người dân địa phương (Ảnh: Passo Garden)

 

Mặt khác, việc toàn quyền định đoạt hình thức lưu trú giúp chủ sở hữu linh động bài toán kinh doanh cho thuê khi không có nhu cầu ở. Nằm giữa trung tâm Dương Đông, nơi đón đầu du khách, chủ nhân có thể cho du khách theo ngày thông qua các app online đang nở rộ như Traveloka, Booking, Agoda, Airbnb…

 

Hoặc quay về phương thức truyền thống như các thành phố lớn, cho đội ngũ chuyên gia, nhân viên văn phòng thuê cố định, dài hạn hàng năm. Đây là bài toán phổ biến nhất tại đảo quốc sư tử và ở Phú Quốc gần như chưa có dạng căn hộ cho thuê lâu dài như mô hình này.

 

Căn hộ nghỉ dưỡng Passo Garden

Nhà phát triển: Nam Group

Vị trí: Dương Đông – Phú Quốc

 

 

 

Tin Liên Quan

07.11.2022

Cơ hội nào cho bất động sản nghỉ dưỡng trong đô thị du lịch – thể thao biển?

Trước những thách thức từ thị trường, chỉ những bất động sản thật sự tiềm năng, mang lại cơ hội thu lợi nhuận lớn trong trung và dài hạn mới đủ sức hút đối với các nhà đầu tư có tầm nhìn. Chuẩn bị cho giai đoạn m...

02.11.2022

Bất động sản nghỉ dưỡng biển – Lựa chọn của các nhà đầu tư trung và dài hạn

Xu hướng dòng tiền vẫn chảy vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng biển để đón làn sóng du lịch bùng nổ trong thời gian tới. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để các nhà đầu tư sở hữu được các sản phẩm tiềm năng với m...

04.10.2022

Bất động sản biển nghỉ dưỡng – tích sản đầu tư bền vững

Du lịch đã trở lại thời kỳ đỉnh cao, kinh tế phục hồi kéo theo nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng, sở hữu second home gia tăng. Dòng tiền vẫn không ngừng tìm đến BĐS biển bởi tính đa năng hơn loại hình BĐS thông thường: ...

29.09.2022

Cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây đếm ngày thông tuyến, BĐS Bình Thuận trước giờ lập đỉnh giá mới

Quyết liệt thi công với chiến dịch 120 ngày đêm được bộ GTVT phát động, cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây tiếp tục ấn định thời gian thông xe vào cuối năm nay. Sau gần một thập kỷ chờ đợi, Sài Gòn – Kê Gà – Phan Thiết “...

29.09.2022

Đón đỉnh giá mới với shoptel trong siêu quần thể du lịch – thể thao biển Bình Thuận

Các hạng mục hạ tầng cao tốc – sân bay càng tiến sát về cột mốc hoàn thành cũng chính là thời điểm vàng để nhà đầu tư săn tìm bất động sản giàu tiềm năng, đón đầu bước sóng tăng giá mới tại thị trường Bình Thuận. ...