Tin Tức  > Tin Dự Án
20.06.2022

Áp dụng nhiều cơ chế ưu đãi đặc thù, sóng di dân đổ về Phú Quốc

Dù chưa chính thức lên đặc khu song nhiều năm qua Phú Quốc luôn được áp dụng những cơ chế chính sách đặc biệt để phát triển kinh tế. Điều này đã khiến các doanh nghiệp đổ về đầu tư, tạo nên làn sóng di dân đến đảo ngọc khiến nơi đây đứng trước áp lực về nguồn cầu nhà ở.

­Nhiều cơ chế đặc thù phát triển thành phố đảo

Áp dụng nhiều chính sách mở đã khiến đảo ngọc hấp dẫn nhiều doanh nghiệp đến phát triển kinh tế, bên cạnh các doanh nghiệp đầu tư bất động sản và du lịch.

Cụ thể, Phú Quốc là thành phố biển đảo đầu tiên tại Việt Nam Vừa qua, UBND tỉnh Kiên Giang tiếp tục đề xuất nâng thời hạn miễn thị thực lên 6 tháng. Đây là cơ chế đặc thù rất ưu đãi để Phú Quốc tiến nhanh trong lộ trình trở thành trung tâm du lịch tầm cỡ của thế giới.

Ngoài ra, hiện Phú Quốc cũng đang được áp dụng rất nhiều ưu đãi về thuế suất. Đơn cử như doanh nghiệp được hưởng mức thuế suất doanh nghiệp 10%, miễn thuế tối đa 4 năm, 9 năm tiếp theo giảm 50% tiền thuế. Giảm 50% thuế thu nhập cá nhân cho cả người Việt Nam và nước ngoài. Doanh nghiệp được hỗ trợ mức lãi suất tín dụng thấp. Miễn/ giảm thuế phí với nh

Tại cuộc họp tháng 5/2022 vừa qua, Phú Quốc tiếp tục được các bộ ngành đề xuất sẽ áp dụng thêm nhiều chính sách đặc thù toàn diện trên cả 6 nhóm bao gồm chính sách hỗ trợ phát triển hạ tầng nhằm tăng tính kết nối; quản lý và phát triển nguồn nhân lực; các ưu đãi liên quan đến tài chính như ưu đãi thuế, chính sách tài chính tiền tệ, tiền lương, hàng hóa xuất nhập khẩu, ưu đãi đất đai và xúc tiến đầu tư… Đây đều là những chính sách đặc biệt, được áp dụng dành riêng cho Phú Quốc và có nhiều điểm tương đồng với chính sách ở nhiều đặc khu trên thế giới.

Phú Quốc – Thành phố biển đảo giàu tiềm năng

Bệ phóng tăng trưởng kinh tế: Từ thế giới đến đảo ngọc

Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên từng ví: “Đặc khu kinh tế là cái tổ cho phượng hoàng đến đẻ trứng”. Câu chuyện xây dựng đặc khu kinh tế thành công trên thế giới đã cho thấy, mô hình thu hút đầu tư phổ biến này đã giúp nhiều vùng đất làm nên cuộc đổi đời ngoạn mục.

Đơn cử Thâm Quyến từ vùng đất lạc hậu thành trung tâm kinh tế quan trọng nhất của đất nước tỷ dân Trung Quốc. Từ vùng đảo hoang sơ, Hay Dubai với cuộc cách mạng kinh tế, quy hoạch theo chính sách riêng đã “biến cát thành vàng” trở thành xứ sở giàu có nhất thế giới. Singapore  thoát xác từ đảo quốc nghèo thành trung tâm kinh tế tài chính du lịch hàng đầu châu Á.

Công thức chung của các vùng đất này đều được áp dụng những chính sách ưu đãi đặc biệt để xây dựng trở thành lõi trọng tâm của nền kinh tế mỗi quốc gia. Nhờ các chính sách về thuế suất, thuế quan, ưu tiên phát triển hạ tầng, chính sách cho người nước ngoài,… những khu vực này nhanh chóng trở thành điểm đến của các doanh nghiệp trên nhiều lĩnh vực, thu hút vốn FDI, du khách nước ngoài.

Sóng di dân bùng nổ, Phú Quốc áp lực nhà ở thực

Quay trở lại hiện trạng đảo ngọc, những ưu đãi có nhiều điểm tương đồng với chính sách đặc khu tạo cơ sở thu hút các doanh nghiệp đổ về kinh doanh, sản xuất tạo nên diện mạo sầm uất, điều chỉnh cục diện độc tôn của ngành du lịch như hiện tại. Điều này kéo theo làn sóng di dân rất lớn đổ về hàng năm, tạo áp lực lên nhu cầu an cư, lưu trú dài hạn của cư dân. Nói cách khác, Phú Quốc không chỉ có du lịch mà đang sẵn sàng trở thành một đô thị đúng nghĩa với đầy đủ loại hình dịch vụ, kinh tế phát triển đồng đều.

Theo thống kê, tốc độ đô thị hoá của Phú Quốc hiện là 18%/năm, gấp 6 lần Hà Nội và 8 lần TP.HCM. Sóng di dân tăng nhanh khiến Phú Quốc đang dự kiến thay đổi quy hoạch mở rộng vùng trung tâm Dương Đông ra An Thới.

Tuy nhiên, bất động sản Phú Quốc đang lệch pha cung cầu nghiêm trọng khi hơn 95% sản phẩm tại đây hướng trực diện tới du lịch, nghỉ dưỡng, lưu trú ngắn hạn. Loại hình nhà ở, dòng căn hộ đáp ứng nhu cầu ở thực hoặc lưu trú dài hạn của giới doanh nhân, chuyên gia, kỹ sư, nhân viên văn phòng,… gần như vắng bóng.

Do đó, những dự án căn hộ nhà ở tại thời điểm này không chỉ đáp ứng nhu cầu ở thực đang rất cao tại đây, góp phần cùng Phú Quốc phát triển theo xu hướng cân bằng, trở về bản chất của một đô thị phồn hoa đúng nghĩa.

Passo Garden đáp ứng nhu cầu ở thực tại Phú Quốc

Vừa qua, Nam Group giới thiệu đến thị trường khu căn hộ cao tầng đầu tiên tại trung tâm Dương Đông – Passo Garden. Dự kiến căn hộ này sẽ bàn giao trong khoảng 2025 – đúng vào thời điểm Phú Quốc lên đô thị loại 1 nên giải quyết được một phần nhu cầu nhà ở cấp thiết của khu vực trong vài năm tới. Tuy nhiên với nguồn cung chỉ hơn 400 sản phẩm trong khi sóng di dân tăng mạnh mỗi ngày, số lượng trên vẫn rất khiêm tốn so với sức cầu. Do đó, Phú Quốc đang cần nhiều hơn những mô hình nhà ở như Passo Garden

Đánh giá tiềm năng của dòng sản phẩm mới này, theo giới chuyên gia, mô hình này đang đánh “trúng” nhu cầu thực và không thể phủ nhận việc đáp ứng ở thực luôn giúp sản phẩm gia tăng bền vững theo thời gian.

Mặt khác, nếu bất động sản du lịch chỉ hướng tới du khách lưu trú ngắn hạn thì căn hộ nhà ở linh hoạt hơn khi được quyền cho thuê cố định dài hạn hàng năm mang đến nguồn doanh thu bền vững. Giá thuê dự báo tăng cao do không có nhiều nguồn cung ứng.

Trong khi bài toán cho thuê ngắn hạn, chủ sở hữu được đảm bảo bằng nguồn du khách dồi dào đến Phú Quốc hàng năm mà Dương Đông với vai trò là trung tâm nên thu hút và đón trọn dòng du khách này.

Theo thống kê mới nhất của diễn đàn kinh tế thế giới, Việt Nam lọt top 3 nước tăng trưởng du lịch cao nhất toàn cầu. Trong đó, Phú Quốc hiện đang là điểm đến hàng đầu của dòng khách quốc tế và cả nội địa. Tỷ lệ tăng trưởng du lịch của Phú Quốc cũng dẫn đầu cả nước, dự kiến nơi đây sẽ đón tới 10 triệu lượt du khách vào năm 2025. Và đây tiếp tục là cơ sở đảm bảo nguồn khách thuê ngắn hạn cho mô hình căn hộ nhà ở tại Dương Đông.

Căn hộ nghỉ dưỡng Passo Garden

Nhà phát triển: Nam Group

Vị trí: Dương Đông – Phú Quốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin Liên Quan

04.10.2022

Bất động sản biển nghỉ dưỡng – tích sản đầu tư bền vững

Du lịch đã trở lại thời kỳ đỉnh cao, kinh tế phục hồi kéo theo nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng, sở hữu second home gia tăng. Dòng tiền vẫn không ngừng tìm đến BĐS biển bởi tính đa năng hơn loại hình BĐS thông thường: ...

04.10.2022

Shoptel – dòng sản phẩm “quen mà lạ” hấp dẫn giới đầu tư

Shoptel - loại hình bất động sản thương mại tuy xuất hiện không lâu nhưng lại rất được các nhà đầu tư ưa chuộng, bởi công năng kép kết hợp giữa hình thức kinh doanh mua sắm và dịch vụ lưu trú khách du lịch, ưu thế h...

29.09.2022

Cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây đếm ngày thông tuyến, BĐS Bình Thuận trước giờ lập đỉnh giá mới

Quyết liệt thi công với chiến dịch 120 ngày đêm được bộ GTVT phát động, cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây tiếp tục ấn định thời gian thông xe vào cuối năm nay. Sau gần một thập kỷ chờ đợi, Sài Gòn – Kê Gà – Phan Thiết “...

29.09.2022

Đón đỉnh giá mới với shoptel trong siêu quần thể du lịch – thể thao biển Bình Thuận

Các hạng mục hạ tầng cao tốc – sân bay càng tiến sát về cột mốc hoàn thành cũng chính là thời điểm vàng để nhà đầu tư săn tìm bất động sản giàu tiềm năng, đón đầu bước sóng tăng giá mới tại thị trường Bình Thuận. ...

21.09.2022

Cam kết mua lại lợi nhuận 10%, an tâm đầu tư Shoptel Thanh Long Bay

Sở hữu vị trí đắt giá ngay tâm điểm giao nhau giữa các phân khu sầm uất nhất giữa trung tâm khu đô thị Thanh Long Bay, Shoptel mở ra không gian lưu trú lý tưởng kết hợp kinh doanh thương mại hiệu quả giúp chủ sở hữu...