Tin Tức  > Tin Dự Án
20.06.2022

Áp dụng nhiều cơ chế ưu đãi đặc thù, sóng di dân đổ về Phú Quốc

Dù chưa chính thức lên đặc khu song nhiều năm qua Phú Quốc luôn được áp dụng những cơ chế chính sách đặc biệt để phát triển kinh tế. Điều này đã khiến các doanh nghiệp đổ về đầu tư, tạo nên làn sóng di dân đến đảo ngọc khiến nơi đây đứng trước áp lực về nguồn cầu nhà ở.

­Nhiều cơ chế đặc thù phát triển thành phố đảo

Áp dụng nhiều chính sách mở đã khiến đảo ngọc hấp dẫn nhiều doanh nghiệp đến phát triển kinh tế, bên cạnh các doanh nghiệp đầu tư bất động sản và du lịch.

Cụ thể, Phú Quốc là thành phố biển đảo đầu tiên tại Việt Nam Vừa qua, UBND tỉnh Kiên Giang tiếp tục đề xuất nâng thời hạn miễn thị thực lên 6 tháng. Đây là cơ chế đặc thù rất ưu đãi để Phú Quốc tiến nhanh trong lộ trình trở thành trung tâm du lịch tầm cỡ của thế giới.

Ngoài ra, hiện Phú Quốc cũng đang được áp dụng rất nhiều ưu đãi về thuế suất. Đơn cử như doanh nghiệp được hưởng mức thuế suất doanh nghiệp 10%, miễn thuế tối đa 4 năm, 9 năm tiếp theo giảm 50% tiền thuế. Giảm 50% thuế thu nhập cá nhân cho cả người Việt Nam và nước ngoài. Doanh nghiệp được hỗ trợ mức lãi suất tín dụng thấp. Miễn/ giảm thuế phí với nh

Tại cuộc họp tháng 5/2022 vừa qua, Phú Quốc tiếp tục được các bộ ngành đề xuất sẽ áp dụng thêm nhiều chính sách đặc thù toàn diện trên cả 6 nhóm bao gồm chính sách hỗ trợ phát triển hạ tầng nhằm tăng tính kết nối; quản lý và phát triển nguồn nhân lực; các ưu đãi liên quan đến tài chính như ưu đãi thuế, chính sách tài chính tiền tệ, tiền lương, hàng hóa xuất nhập khẩu, ưu đãi đất đai và xúc tiến đầu tư… Đây đều là những chính sách đặc biệt, được áp dụng dành riêng cho Phú Quốc và có nhiều điểm tương đồng với chính sách ở nhiều đặc khu trên thế giới.

Phú Quốc – Thành phố biển đảo giàu tiềm năng

Bệ phóng tăng trưởng kinh tế: Từ thế giới đến đảo ngọc

Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên từng ví: “Đặc khu kinh tế là cái tổ cho phượng hoàng đến đẻ trứng”. Câu chuyện xây dựng đặc khu kinh tế thành công trên thế giới đã cho thấy, mô hình thu hút đầu tư phổ biến này đã giúp nhiều vùng đất làm nên cuộc đổi đời ngoạn mục.

Đơn cử Thâm Quyến từ vùng đất lạc hậu thành trung tâm kinh tế quan trọng nhất của đất nước tỷ dân Trung Quốc. Từ vùng đảo hoang sơ, Hay Dubai với cuộc cách mạng kinh tế, quy hoạch theo chính sách riêng đã “biến cát thành vàng” trở thành xứ sở giàu có nhất thế giới. Singapore  thoát xác từ đảo quốc nghèo thành trung tâm kinh tế tài chính du lịch hàng đầu châu Á.

Công thức chung của các vùng đất này đều được áp dụng những chính sách ưu đãi đặc biệt để xây dựng trở thành lõi trọng tâm của nền kinh tế mỗi quốc gia. Nhờ các chính sách về thuế suất, thuế quan, ưu tiên phát triển hạ tầng, chính sách cho người nước ngoài,… những khu vực này nhanh chóng trở thành điểm đến của các doanh nghiệp trên nhiều lĩnh vực, thu hút vốn FDI, du khách nước ngoài.

Sóng di dân bùng nổ, Phú Quốc áp lực nhà ở thực

Quay trở lại hiện trạng đảo ngọc, những ưu đãi có nhiều điểm tương đồng với chính sách đặc khu tạo cơ sở thu hút các doanh nghiệp đổ về kinh doanh, sản xuất tạo nên diện mạo sầm uất, điều chỉnh cục diện độc tôn của ngành du lịch như hiện tại. Điều này kéo theo làn sóng di dân rất lớn đổ về hàng năm, tạo áp lực lên nhu cầu an cư, lưu trú dài hạn của cư dân. Nói cách khác, Phú Quốc không chỉ có du lịch mà đang sẵn sàng trở thành một đô thị đúng nghĩa với đầy đủ loại hình dịch vụ, kinh tế phát triển đồng đều.

Theo thống kê, tốc độ đô thị hoá của Phú Quốc hiện là 18%/năm, gấp 6 lần Hà Nội và 8 lần TP.HCM. Sóng di dân tăng nhanh khiến Phú Quốc đang dự kiến thay đổi quy hoạch mở rộng vùng trung tâm Dương Đông ra An Thới.

Tuy nhiên, bất động sản Phú Quốc đang lệch pha cung cầu nghiêm trọng khi hơn 95% sản phẩm tại đây hướng trực diện tới du lịch, nghỉ dưỡng, lưu trú ngắn hạn. Loại hình nhà ở, dòng căn hộ đáp ứng nhu cầu ở thực hoặc lưu trú dài hạn của giới doanh nhân, chuyên gia, kỹ sư, nhân viên văn phòng,… gần như vắng bóng.

Do đó, những dự án căn hộ nhà ở tại thời điểm này không chỉ đáp ứng nhu cầu ở thực đang rất cao tại đây, góp phần cùng Phú Quốc phát triển theo xu hướng cân bằng, trở về bản chất của một đô thị phồn hoa đúng nghĩa.

Passo Garden đáp ứng nhu cầu ở thực tại Phú Quốc

Vừa qua, Nam Group giới thiệu đến thị trường khu căn hộ cao tầng đầu tiên tại trung tâm Dương Đông – Passo Garden. Dự kiến căn hộ này sẽ bàn giao trong khoảng 2025 – đúng vào thời điểm Phú Quốc lên đô thị loại 1 nên giải quyết được một phần nhu cầu nhà ở cấp thiết của khu vực trong vài năm tới. Tuy nhiên với nguồn cung chỉ hơn 400 sản phẩm trong khi sóng di dân tăng mạnh mỗi ngày, số lượng trên vẫn rất khiêm tốn so với sức cầu. Do đó, Phú Quốc đang cần nhiều hơn những mô hình nhà ở như Passo Garden

Đánh giá tiềm năng của dòng sản phẩm mới này, theo giới chuyên gia, mô hình này đang đánh “trúng” nhu cầu thực và không thể phủ nhận việc đáp ứng ở thực luôn giúp sản phẩm gia tăng bền vững theo thời gian.

Mặt khác, nếu bất động sản du lịch chỉ hướng tới du khách lưu trú ngắn hạn thì căn hộ nhà ở linh hoạt hơn khi được quyền cho thuê cố định dài hạn hàng năm mang đến nguồn doanh thu bền vững. Giá thuê dự báo tăng cao do không có nhiều nguồn cung ứng.

Trong khi bài toán cho thuê ngắn hạn, chủ sở hữu được đảm bảo bằng nguồn du khách dồi dào đến Phú Quốc hàng năm mà Dương Đông với vai trò là trung tâm nên thu hút và đón trọn dòng du khách này.

Theo thống kê mới nhất của diễn đàn kinh tế thế giới, Việt Nam lọt top 3 nước tăng trưởng du lịch cao nhất toàn cầu. Trong đó, Phú Quốc hiện đang là điểm đến hàng đầu của dòng khách quốc tế và cả nội địa. Tỷ lệ tăng trưởng du lịch của Phú Quốc cũng dẫn đầu cả nước, dự kiến nơi đây sẽ đón tới 10 triệu lượt du khách vào năm 2025. Và đây tiếp tục là cơ sở đảm bảo nguồn khách thuê ngắn hạn cho mô hình căn hộ nhà ở tại Dương Đông.

Căn hộ nghỉ dưỡng Passo Garden

Nhà phát triển: Nam Group

Vị trí: Dương Đông – Phú Quốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin Liên Quan

13.03.2023

Thanh Long Bay đạt Top 10 Dự án BĐS nghỉ dưỡng tiềm năng do Hiệp hội BĐS Việt Nam bình chọn

Tại Lễ vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2022 – 2023 và Diễn đàn Bất động sản Mùa xuân thường niên lần thứ II do Hiệp hội BĐS Việt Nam kết hợp với Tạp chí Điện tử BĐS Việt Nam (Reatimes) và Viện nghiên ...

07.11.2022

Cơ hội nào cho bất động sản nghỉ dưỡng trong đô thị du lịch – thể thao biển?

Trước những thách thức từ thị trường, chỉ những bất động sản thật sự tiềm năng, mang lại cơ hội thu lợi nhuận lớn trong trung và dài hạn mới đủ sức hút đối với các nhà đầu tư có tầm nhìn. Chuẩn bị cho giai đoạn m...

02.11.2022

Bất động sản nghỉ dưỡng biển – Lựa chọn của các nhà đầu tư trung và dài hạn

Xu hướng dòng tiền vẫn chảy vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng biển để đón làn sóng du lịch bùng nổ trong thời gian tới. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để các nhà đầu tư sở hữu được các sản phẩm tiềm năng với m...

26.10.2022

Nhà phố biển Thanh Long Bay: Sinh lời ngay với chính sách chiết khấu 30%

So với gửi tiết kiệm, đầu tư nhà phố biển Thanh Long Bay mang đến khoản lợi nhuận tối ưu hơn rất nhiều cho nhà đầu tư nhờ chính sách chiết khấu 30%, tương đương lời ngay hơn 2 tỷ/căn cùng giá trị sản phẩm tăng trưởn...

18.10.2022

Cơ hội sở hữu căn hộ biển Casilla với suất ưu đãi đặc biệt hiếm có

Đợt này, chủ đầu tư áp dụng suất ưu đãi đặc biệt với số lượng giới hạn các sản phẩm thuộc tháp B phân khu căn hộ biển Casilla – Thanh Long Bay, với mức giá dễ dàng sở hữu chỉ từ 192 triệu cùng phương thức thanh toán...